Nấm Tím Paecilomyces lilacinus

1,050,000
(Giá chưa bao gồm VAT - Còn hàng )

Paecilomyces lilacinus (Thorn.) Samson là một loại nấm nội ký sinh và là kẻ thù tự nhiên quan trọng của một số tuyến trùng ký sinh thực vật, có thể ký sinh trứng và lây nhiễm ấu trùng và con cái, đồng thời có thể làm giảm đáng kể tuyến trùng nút rễ, tuyến trùng nang, tuyến trùng thân và các loại khác tuyến trùng hại cây trồng.

Số lượng:

1. Thông tin cơ bản sản phẩm Paecilomyces Lilacinus

Mật độ bào tử CFU: 1x1010

- Ngoại quang: Bột trắng đến xám

- Độ ẩm (%):  8.5

- Các đặc điểm chính của chi này là các hạt bào tử có hình chai hoặc gần hình cầu (thân chai), các vòng xoắn ở đầu sợi nấm hoặc các nhánh ngắn và hạt bào tử là các chuỗi bào tử đơn. Cho đến nay gần 50 loài đã được ghi nhận trong chi này chi này. Đối với côn trùng gây bệnh và tuyến trùng gây bệnh.

- Loại nấm này phân bố rộng rãi trên toàn thế giới, có ưu điểm là hiệu quả cao, nhiều ký chủ, dễ nuôi trồng, đặc biệt hiệu quả trong việc kiểm soát tuyến trùng gây bệnh thực vật. Hơn nửa thế kỷ qua, nhiều chuyên gia, học giả trong và ngoài nước đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về loại nấm này, đạt được hàng loạt kết quả nghiên cứu về sinh học, sinh thái học, trồng trọt đại trà, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh và ứng dụng đồng ruộng.

2. Đặc điểm hình thái

- Paecilomyces lilacinus mọc khuẩn lạc màu trắng sau 3 ngày nuôi cấy trên đĩa PDA trong điều kiện tối ở 28°C và chuyển dần sang màu hồng nhạt sau khi sinh bào tử dịch tiết trên bề mặt, số bào tử càng nhiều thì khuẩn lạc càng sẫm màu. Các bào tử bào tử tận cùng của Paecilomyces lilacinus được mở rộng. Bào tử là đơn bào, hình elip đến hình trục chính, dạng chuỗi, nhẵn, không màu đến vàng, rộng 2 μm đến 4 μm, có các nhánh không đều giống như cổ chai hoặc các nhánh xoắn trên bào tử, gốc của cuống chai rộng hơn. Cành vòng bao gồm các phần hình trụ, đôi khi có các nhánh cong ra khỏi trục chính.

3. Điều kiện nuôi cấy và tình trạng dinh dưỡng

- Điều kiện nuôi cấy: Nhiệt độ và ánh sáng là những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của nó. Nhiệt độ sinh trưởng có thể dao động từ 8°C đến 38°C, khoảng nhiệt độ tối ưu cho sự sinh trưởng và tạo bào tử là 25 °C-30°C. ℃, 10 ℃ và 40 ℃ để ngừng tăng trưởng, 35 ℃ để ngừng tạo bào tử. Môi trường bóng tối hoàn toàn thuận lợi cho sự phát triển và tạo bào tử, tiếp theo là ánh sáng yếu và ánh sáng đầy đủ là kém nhất. Carbon (60g/L) và amoni nitrat được sử dụng làm nguồn nitơ (1,5g/L). pH5~pH6, nhiệt độ nuôi cấy là 30℃, thích hợp nhất cho sự phát triển của vi khuẩn.

- Tình trạng dinh dưỡng: Paecilomyces lilacinus không yêu cầu cao về điều kiện dinh dưỡng, không chỉ có thể phát triển trên nhiều loại giá thể thông thường mà còn có thể phát triển trên nhiều loại giá thể tự nhiên như phế phẩm nông nghiệp và phụ phẩm, bã thải, lá cây hoặc chiết xuất thực vật. Môi trường bao gồm khoai tây, peptone, sucrose, canxi nitrat và disodium hydro photphat (còn được gọi là natri monohydro photphat, với công thức hóa học Na 2 HPO 4), môi trường thạch chiết xuất phân lợn có lợi cho sự phát triển sinh dưỡng của vi khuẩn.

- Ảnh hưởng của các thể tích thông khí khác nhau, môi trường nuôi cấy khác nhau và nồng độ cơ chất khác nhau đến sự phát triển của chủng Paecilomyces lilacinus NH-PL-03. chai (250ml) chứa Khi thể tích chất lỏng là 50ml, nó phù hợp nhất cho sự phát triển của sợi nấm và bào tử chủng Paecilomyces lilacinus NH-PL-03, thể tích chất lỏng tối ưu để gây độc tuyến trùng là 100ml trên Bengal đỏ, PDA và Chapei môi trường, sự phát triển của sợi nấm là đáng kể nhất và sự sản xuất bào tử là lớn nhất trên môi trường Chapei và yến mạch.

Ảnh hưởng của các môi trường lỏng khác nhau đối với sự sinh sản của Paecilomyces lilacinus, đồng thời sàng lọc một môi trường sản sinh nhiều bào tử có thành phần chính là 200g/L khoai tây, 1% lòng đỏ trứng và 20g/L sucrose. Chất lỏng vi khuẩn được tạo ra bởi môi trường nuôi cấy mạch nha ở trạng thái tĩnh và thoáng khí có hoạt tính diệt tuyến trùng mạnh nhất và ánh sáng không ảnh hưởng đến độc tính của chất lỏng vi khuẩn.

4. Cơ chế hoạt động

- Cơ chế hoạt động: Sau khi bào tử của Paecilomyces lilacinus nảy mầm, sợi nấm được tạo ra có thể xuyên qua vỏ trứng, ấu trùng và thành cơ thể trưởng thành cái của tuyến trùng, sợi nấm hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể, sinh sản và tiêu diệt trứng, ấu trùng và trưởng thành. chuyển hóa sinh lý bình thường của tuyến trùng ký sinh thực vật dẫn đến tử vong.

- Đối với tuyến trùng gây bệnh thực vật: Paecilomyces lilacinus là một loại ký sinh hiệu quả đối với trứng của tuyến trùng sưng ở rễ incognita và tuyến trùng nang trắng, tỷ lệ ký sinh của trứng tuyến trùng nốt sần ở rễ incognita cao tới 60% đến 70%. Nó có tác dụng kiểm soát nhiều loại tuyến trùng và vật chủ của nó bao gồm tuyến trùng nút rễ , tuyến trùng nang, tuyến trùng vàng, tuyến trùng dị bì và thậm chí cả giun tròn đường ruột của người và động vật. tuyến trùng nút.

- Cơ chế ức chế của Paecilomyces lilacinus đối với tuyến trùng nốt sưng rễ là sau khi Paecilomyces lilacinus tiếp xúc với nang trứng của tuyến trùng, trong chất nền nhớt, sợi nấm của nấm kiểm soát sinh học bao quanh toàn bộ quả trứng và phần cuối của sợi nấm trở nên dày hơnNó cũng có thể tiết ra chất độc để tiêu diệt tuyến trùng.

- Đối với côn trùng: Paecilomyces lilacinus có thể ký sinh trên bọ xít vải và bọ xít đen hại lúa thuộc bộ Hemiptera; rầy nâu và rầy nâu thuộc bộ Homoptera, mối thuộc bộ Isoptera, mọt khoai lang thuộc bộ Coleoptera và sâu tằm hại chè và sâu đèn thuộc bộ Lepidoptera.

- Chủng Paecilomyces lilacinus có tác dụng đối kháng với vi khuẩn gây bệnh cây trồng. trên bệnh đốm ngô, khô đầu lúa, thán thư dưa chuột, héo rũ bông và bệnh bakanae hại lúa, tỷ lệ ức cế sinh trưởng hệ sợi nấm của chủng Paecilomyces lilacinus lần lượt là 80,22%, 80,50%, 77,71%, 75,30% và 61,36%, trên bề mặt quả có múi, tỷ lệ ức chế sự phát triển của mốc xanh là 65,97%. Khi xử lý theo lứa, tỷ lệ quả non là 78,44%

Bào tử sống của Paecilomyces lilacinus: Độc tính: Cấp tính chuột LD50 đường miệng lớn hơn 5400 mg/kg, cấp tính hít phải chuột LC50 lớn hơn 2300 mg/m3, cấp tính chuột LD50 qua da lớn hơn 2350 mg/kg, không gây kích ứng mắt và da, nhạy cảm nhẹ ở cá, chim, an toàn với ong và tằm.

Các đối tượng kiểm soát: đậu tương, cà chua, thuốc lá, dưa chuột, dưa hấu, cà tím, gừng và các loại cây trồng khác tuyến trùng rễ và tuyến trùng nang.

5. Chức năng sinh lý

- Thúc đẩy tăng trưởng thực vật: Trong quá trình nuôi cấy Paecilomyces trong môi trường đặc biệt và lên men chìm, vi khuẩn có thể tạo ra nhiều dẫn xuất, một trong số đó là sản phẩm tương tự như axit axetic indole và tác dụng sinh lý đáng kể nhất của nó là ở nồng độ thấp thúc đẩy sự phát triển của rễ cây và thực vật. Do đó áp dụng vi khuẩn vào rễ cây không chỉ có thể ức chế đáng kể sự lây nhiễm của tuyến trùng mà còn thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan sinh dưỡng của cây, đồng thời thúc đẩy quá trình nảy mầm và sinh trưởng của hạt.

- Sản xuất nhiều enzym chức năng: Loại vi khuẩn này có thể tạo ra nhiều chitinase, có thể phân hủy chitin. Nó có thể thúc đẩy quá trình nở của trứng giun tròn và tăng tỷ lệ ký sinh của Paecilomyces đối với tuyến trùng. Ngoài ra, nó cũng có thể sản xuất enzyme ly giải tế bào, Glucanase và protease tơ tằm, nghiên cứu của Galvez - Mariscal cho thấy hoạt động của protease, dextranase và amylase cao hơn 1,2 ~ 4,2 lần và 20 ~ 120 lần ở các chủng hiệu quả cao và các enzyme này thúc đẩy quá trình phân chia tế bào.

- Paecilomyces lilacinus có thể thúc đẩy quá trình hòa tan phốt phát. Hiệu quả hòa tan của Paecilomyces lilacinus có thể đạt tới 30% và của các chất đối kháng tuyến trùng khác có thể đạt tới 20% ~ 40%. Paecilomyces lilacinus cũng có thể thúc đẩy quá trình phân hủy nhiều polyme hóa học (như thuốc trừ sâu, nước thải, v.v.), điều này chứng tỏ rằng Paecilomyces lilacinus có tác dụng bảo vệ môi trường nhất định.

- Paecilomyces lilacinus là loại sinh vật chính kiểm soát sinh học tuyến trùng thực vật trong sản xuất rau hữu cơ và đề xuất biện pháp nâng cao hiệu quả kiểm soát sinh học. Tuyến trùng hại cây trồng xuất hiện cục bộ ở nước ta và gây hại nghiêm trọng, hầu như cây trồng nào cũng có 1 hoặc 2 loại tuyến trùng, một số loại ngày càng gia tăng về diện tích và gây hại ngày càng nhiều, đã trở thành một trong những vấn đề cần giải quyết khẩn trương trong sản xuất nông nghiệp. Việc áp dụng nấm Paecilomyces lilacinus xung quanh rễ cây không chỉ có thể ức chế đáng kể sự phá hoại của tuyến trùng mà còn thúc đẩy sự phát triển của rễ cây và các cơ quan sinh dưỡng của cây.

- Thuốc trừ sâu kiểm soát hóa học thông thường có độc tính cao và gây nguy hiểm cho việc sản xuất thức ăn xanh, vì vậy cần tìm kiếm các công nghệ mới. Thuốc trừ sâu sinh học Paecilomyces lilacinus kiểm soát sinh học tuyến trùng gây bệnh thực vật là một đề tài nóng nghiên cứu.

- Kiểm soát sinh học là phương pháp kiểm soát hứa hẹn nhất trong kiểm soát dịch bệnh, phù hợp với khái niệm bảo vệ môi trường và sức khỏe. Tuy nhiên, có rất ít sản phẩm kiểm soát sinh học được sử dụng để kiểm soát tuyến trùng nốt sần ở Việt Nam và hầu hết các tác nhân kiểm soát sinh học có hiệu quả đối với tuyến trùng nốt sần vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Các sản phẩm kiểm soát sinh học đã đăng ký duy nhất là "giun tròn bigram", abamectin và Paecilomyces lilacinus đã đăng ký gần đây. Abamectin được sử dụng rộng rãi hơn trong việc kiểm soát tuyến trùng nốt sần ở rễ rau. Hạt abamectin 0,5% 15-17,5g/mu có thể được sử dụng cho ứng dụng rãnh hoặc ứng dụng lỗ. Tuy nhiên, là một loại thuốc trừ sâu sinh học, abamectin có một điểm yếu không thể tránh khỏi của hầu hết các loại thuốc trừ sâu sinh học, đó là hiệu quả sử dụng đồng ruộng không ổn định.

 

Hướng dẫn sử dụng Paecilomyces lilacinus

1. Hướng dẫn

1. Bón hạt: Sau khi bón hạt 1% lượng hạt, ủ 2-3 giờ, phơi trong râm cho khô mới gieo.

2. Xử lý luống giống: Trộn thuốc trừ nấm Paecilomyces lilacinus với một lượng giá thể thích hợp rồi rắc vào luống, gieo hạt và lấp đất lại. 1kg chế phẩm vi khuẩn xử lý được 30-40 luống sạ.

3. Xử lý giá thể ươm cây con: Trộn đều 1 kg chế phẩm vi khuẩn vào 2-3 giá thể hình vuông rồi cho vào giá thể ươm cây con.

4. Bón: Bón vào các hốc gần bộ rễ của hạt giống hoặc cây con, với lượng 0,5-1 kg/mu.

2. Các biện pháp phòng ngừa

1. Không trộn lẫn với thuốc diệt nấm hóa học .

2. Hãy chú ý sử dụng an toàn. Paecilomyces lilacinus có thể ký sinh ở giác mạc, nếu vô tình dính vào mắt, vui lòng rửa sạch bằng nhiều nước ngay lập tức.

3. Thời gian bôi tốt nhất là buổi sáng hoặc buổi tối. Không đặt thuốc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời mạnh.

4. Bảo quản nơi khô mát và tránh ẩm cho thuốc.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: