Sợ thiếu thịt lợn, ông Trump ký sắc lệnh các nhà máy phải mở cửa

tacgia Dân Việt  (5/1/2020 3:26:12 PM)

so thieu thit lon, ong trump ky sac lenh cac nha may phai mo cua hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo hôm 28/4 tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (29/4) đã ký sắc lệnh đưa các nhà máy chế biến và sản xuất thịt ngang bằng với các doanh nghiệp quốc phòng và cho phép những cơ sở này hoạt động theo các điều kiện chế độ đại dịch COVID-19, thông báo của Nhà Trắng cho biết.

Trước đó, theo các dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, các công ty thịt của nước này đã giết mổ khoảng 283.000 con lợn vào hôm thứ Ba, giảm khoảng 43% so với trước khi các nhà máy bắt đầu ồ ạt đóng cửa vì coronavirus.

Theo Reuters, CNA, các liên đoàn lao động cho rằng công nhân làm việc trong thời kỳ đại dịch cần được bảo vệ tốt hơn, nhưng với những lo ngại về việc thiếu hụt thực phẩm và chuỗi cung ứng bị gián đoạn trong giai đoạn dịch, ông Trump dự kiến ký một sắc lệnh đặc biệt, dựa trên Đạo luật Sản xuất Quốc phòng trong đó yêu cầu các nhà máy tiếp tục hoạt động. 

Sắc lệnh dài 5 trang được thiết kế để cho các công ty chế biến thực phẩm có ít trách nhiệm pháp lý hơn trong trường hợp công nhân của họ bị nhiễm virus vì phải đi làm trong thời gian phong toả.

Sắc lệnh cũng bao gồm hướng dẫn để giảm thiểu rủi ro cho những người lao động đặc biệt dễ nhiễm virus, trong đó khuyến khích người lao động lớn tuổi và những người có vấn đề sức khoẻ ở nhà thay vì đi làm.

so thieu thit lon, ong trump ky sac lenh cac nha may phai mo cua hinh anh 2

Người bán thịt xẻ thịt ở một khu chợ ở khu vực Bronx, New York. (Ảnh: AFP)

Các công ty thịt lớn nhất nước Mỹ, bao gồm Smithfield, Cargill, JBS USA và Tyson Foods, đã tạm dừng hoạt động 20 lò giết mổ và nhà máy chế biến thịt ở Bắc Mỹ trong bối cảnh một số công nhân của họ nhiễm virus, gây lo ngại về sự thiếu hụt các sản phẩm từ thịt trong thời gian tới.

Ông John H. Tyson, Chủ tịch của Tyson Foods, cho biết chuỗi cung ứng của công ty đang bị "kéo căng" và cảnh báo về tình trạng thiếu thịt có thể diễn ra.

"Chúng tôi đang làm việc với Tyson... Chúng tôi sẽ ký một sắc lệnh hôm nay, và điều đó sẽ giải quyết bất kỳ vấn đề trách nhiệm pháp lý nào. Và chúng tôi luôn làm việc với những người nông dân. Nguồn cung có rất nhiều", ông Trump nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục.

Một quan chức cấp cao của chính quyền cho biết nếu không có sự can thiệp từ Washington, phần lớn các cơ sở chế biến thịt sẽ đóng cửa và khiến năng suất chế biến giảm tới 80%.

"Đây là một phần cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng ta", quan chức này cho biết.

Tyson Foods cho biết họ đã đóng cửa 2 nhà máy chế biến thịt lợn, trong đó có nhà máy lớn nhất của họ ở Mỹ, khiến nguồn cung bị ảnh hưởng trong bối cảnh các lò mổ lớn khác cũng đóng cửa.

Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ các công ty thịt nước này đã giết khoảng 283.000 con lợn hôm 28/4, giảm khoảng 43% so với trước khi các nhà máy đóng cửa vì đại dịch.

Hơn 6.500 lao động chế biến thực phẩm đã bị nhiễm virus corona, và 20 người đã thiệt mạng, theo thống kê của UFCW - Liên đoàn lao động ngành thịt Mỹ. Chủ tịch của Liên minh này cũng cho rằng chính quyền cần buộc các công ty cung cấp thiết bị bảo hộ tối tân cho công nhân lò mổ và xét nghiệm nCoV hàng ngày.  

"Trong khi chúng ta lo ngại về nguồn cung thực phẩm, sắc lệnh buộc các nhà máy chế biến thịt mở cửa cần phải đặt sự an toàn của công nhân lên hàng đầu. Nói đơn giản, chúng ta không thể cung cấp thực phẩm an toàn nếu công nhân không được an toàn", ông Marc Perrone, Chủ tịch UFCW nói. 

Đáng chú ý, trước đó theo Sở Y tế South Dakota, Khoảng 600 nhân viên của nhà máy Smithfield Foods, nhà máy sản xuất và chế biến thịt lợn lớn nhất thế giới tại quận Minnehaha, bang South Dakota, đã xét nghiệm dương tính với Covid-19, trong khi 135 người không làm việc cho Smithfield nhưng có tiếp xúc gần với các nhân viên ở đó. Tổng cộng 733 ca nhiễm thuộc ổ dịch này chiếm hơn một nửa số ca nhiễm của bang, hiện được ghi nhận là 1.311 trường hợp. 

Việc các nhà máy chế biến thịt buộc phải đóng cửa đã gây ra thiệt hại nặng nề cho các thành viên tham gia chuỗi cung ứng thịt. Chỉ riêng Công ty Tyson Foods ở Logansport tiếp nhận lợn hơi từ ba trăm trang trại gia đình độc lập thuộc 9 tiểu bang. Bây giờ những nhà chăn nuôi này, cũng như những hộ chăn nuôi khác, bị mất khách đặt hàng.

Giá thịt lợn tại Mỹ tăng mạnh chỉ trong 1 tuần

Gần đây tại Mỹ dưới áp lực của chính quyền địa phương, tập đoàn sản xuất thịt lợn hàng đầu Smithfield Food đã phải đóng cửa nhà máy ở Illinois. Công ty thực phẩm Hormel Food đã đóng cửa hai cơ sở chế biến thịt gà tây ở Minnesota. Ở Indiana, một cơ sở lớn chuyên giết mổ heo cũng bị đóng cửa.

Giá thịt bán buôn ở Mỹ đang tăng. Cụ thể giá thịt bò và thịt lợn đã tăng lên mức cao kỷ lục, trong đó giá thịt heo trong vòng một tuần đã đắt lên gần 30%.

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: