Sử dụng Ethephon có an toàn cho sức khỏe người sử dụng?

tacgia Admin tổng hợp  (8/14/2020 11:33:16 AM)

Trái cây – một món ăn không thể bỏ qua sau những bữa cơm của gia đình thế nhưng hiện nay không ít người tiêu dùng đang “chùng tay” trong việc lựa chọn trái cây cho nhà mình khi luôn bắt gặp được hình ảnh trái cây được nhúng, bơm, nhúng trực tiếp từ hóa chất.

Vậy sự thật của việc trên là như thế nào? Liệu có an toàn có sức khỏe? Chất được sử dụng nhúng trái cây là gì?...

Sự thật sau sự việc sử dụng hóa chất nhúng trái cây.

- Sau những hình ảnh nhúng các loại trái cây đang xanh, chỉ sau 2-3 ngày quả xanh được chín đều và đẹp đó là việc sử dụng chất điều hòa sinh trưởng vào để điều tiết quá trình chín của cây. Theo tìm hiểu của các cơ quan báo chí và nhà khoa học trong nước, hóa chất thúc trái cây mau chín mà chủ vườn và thương lái hay sử dụng là ethephon, hay còn gọi bằng tên thương mại là ethrel. Chất điều hòa sinh trưởng ở đây lúc này là Ethephon nó được xem như chất “hô biến” của trái cây ngoài ra loại chất điều hòa sinh trưởng này còn có tác dụng giúp thúc đẩy quá trình chín của cây, kích thích quá trình rụng lá sinh lý trên cây.

Vậy Ethephon là gì? Có an toàn cho sức khỏe?

- Ethephon có danh pháp khoa học là 2-chloroethylphosphonic acid (C2H6ClO3P), được phát hiện vào năm 1965 và đăng ký sử dụng đầu tiên tại Mỹ vào năm 1973.

- Đây là chất điều hòa tăng trưởng thực vật được sử dụng rộng rãi trên rất nhiều loại cây trồng như: bông, lúa mì, cà phê, dứa, nho, táo và nhiều loại trái cây khác.

Ethephon đã làm cách nào để giúp quả chín?

- Ngoài biện pháp để trái cấy chín tự nhiên sau khi đã đủ độ giá hóa. Thì còn phương pháp sử dụng Ethephon để kích thích làm chín trái cây

- Lúc này Ethephon sẽ bốc hơi ra 1 chất gọi là Ethylene sẽ chịu trách nhiệm cho sự "thay da đổi thịt" ở hoa quả khi chín: làm quả mềm ra, đổi màu...

- Ethephon hoạt động dựa trên chính cơ chế này. Sau khi thấm vào trái cây, ethephon sẽ bị phân giải thành ethylene, qua đó thúc đẩy quá trình chín nhanh ở trái cây. Càng nhiều ethylene được tạo thành thì trái cây càng mau chín.

Ethephon chất thúc chín quen thuộc đối với trái cây

Ethephon chất thúc chín quen thuộc đối với trái cây

Vậy sử dụng Ethephon có độc hại đến sức khỏe không?

- Khi nghe đến việc sử dụng một sản phẩm nhúng qua hóa chất thì chắc hẳn nhiều người sẽ có những nhìn nhận không tốt về sản phẩm đấy. Vậy trái cây nhúng Ethephon thì sao? Có an toàn cho sức khỏe khi sử dụng? Vai trò của ethephon đối với cây ăn quả?

"Ethephon không độc"

- “Ethephon không độc” – đó là khẳng định của TSKH Trần Hạnh Phúc – Viện sinh học Nhiệt đới, tác giả Dự án cấp Nhà nước: “Sản xuất thử nghiệm ethephon – Dự án cấp Viện KH&CN Việt Nam”.

- Bà Phúc kể, cách đây 20 năm, Bộ Khoa học Công nghệ quyết định thực hiện một dự án chuyển giao công nghệ sử dụng Ethephon từ Nga về Việt Nam với số tiền là 2,7 tỷ đồng.

- “Năm 1995 đó là số tiền cực lớn để chuyển giao công nghệ” – bà Phúc cho biết, “năm 2006 thì việc này đã được nghiệm thu cấp Nhà nước”.

- Sản phẩm Ethephon đã mang lại rất nhiều giá trị lớn cho ngành nông nghiệp Việt Nam, bà Phúc nói: “Tất cả những sản phẩm trái vụ, dài vụ hiện nay đều do Ethephon mang lại. Hay ngành cao su tăng từ 30 – 40% sản lượng mủ và rút ngắn thời gian khai thác xuống từ 40 năm xuống còn 25 năm để giải phóng một lượng gỗ lớn cũng đều từ Ethephon”

- Cũng theo TS Phúc, trong chế biến, Ethephon được sử dụng ở tất cả các nước và người ta thấy đây là việc rất bình thường và nó có giá trị lớn cho nền công nghiệp hành hóa như hiện nay. Ngày nay Việt Nam xuất khẩu được hàng container mít, chuối… tất cả đều nhờ ethephon.

“Tôi khẳng định Ethephon không độc. Vì thế những người làm nông nghiệp có thể nhập những sản phẩm ethephon tinh khiết từ các nước về sử dụng” – TSKH Trần Hạnh Phúc nói

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: